Sunday, May 11, 2014

Gỏi cá nhệch ở Thanh Hóa

Cá nhệch chính là viagra thiên nhiên. Gỏi cá nhệch Thanh Hóa nổi tiếng là ở Nga Liên, Nga Sơn, cách Thành phố Thanh Hóa khoảng 30km. Sự khác biệt của gỏi cá nhệch Thanh Hóa là rau sống và chẻo (một loại nước chấm).
Cá nhệch hình dáng giống lươn, rắn, là loài hung dữ, rất khó bắt. Để làm gỏi nhệch thì bỏ đầu, đuôi, ruột, lọc riêng xương và thịt, xương để làm chẻo, thịt làm gỏi. Khâu này rất tỷ mỷ vì phải lọc sao cho không nát cá, ko còn lẫn xương dăm trong thịt. Sau khi lọc, thịt được thái lát mỏng, bóp chanh, tẩm ướp gia vị và bóp với thính (làm từ gạo nếp rang) để làm gỏi.
Gỏi cá nhệch Thanh Hóa
Gỏi cá nhệch Thanh Hóa
Gỏi cá nhệch Thanh Hóa
Nhiều cách chế biến

Gỏi cá nhệch bắt buộc phải ăn kèm với các loại rau sống, để cân bằng tính hàn của cá nhệch, nếu không, bạn rất dễ đau bụng khi ăn gỏi cá nhệch.
Sự khác biệt của gỏi cá nhệch Thanh Hóa là ngoài một số loại rau như đinh lăng, tía tô, rau ngổ, lá mơ... thì có một số loại rau đặc trưng như lá lộc nhòn, lá sung, dấp cá.
Chẻo mới làm nên sự khác biệt nhất của món gỏi cá nhệch Thanh Hóa. Nó được làm từ xương nhệch giã nhỏ, mẻ và các gia vị khác.
Khi ăn, chúng ta không dùng nem để cuốn mà dùng lá sung để cuốn. Bạn lấy lá sung, cho rau như lá lộc nhòn, ngổ, dấp cá... thêm chuối sống, khế, ớt... vào, chấm hoặc rưới chẻo vào và ăn. Bạn sẽ cảm nhận đầy đủ mùi vị của rau, gia vị, béo ngậy của chẻo, dai dai giòn giòn của nhệch. Nuốt rồi mà vị vẫn đọng mãi
Gỏi cá nhệch ở Thanh Hóa
Cách ăn gỏi khác biệt
Tục ngữ có câu: "chim gà cá lạch" lạch ở đây chính là cá nhệch, giá trị của nó không kém thịt gà. Đây là món ông ăn bà khen ngon, một món viagra thiên nhiên chính hiệu.
Để ăn gỏi cá nhệch ngon, bạn hãy đến xã Nga Liên, huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa (cách TP Thanh Hóa khoảng 30km) để thưởng thức nhé, hãy hỏi quán ông Bảo nhé.
Ở Thành phố Thanh Hóa bạn có thể đến quán hải sản 54 Hạc Thành để thử

Chúc bạn ngon miệng

No comments:

Post a Comment